(0)
พระเนื้อผงกรุวัดนก(วัดสกุณาราม)อ่างทองชื่อพระเครื่องพระเนื้อผงกรุวัดนก(วัดสกุณาราม)อ่างทอง
รายละเอียดที่วัดนก (สกุณาราม) แห่งนี้ มีกรุพระเครื่องเลื่องชื่อซึ่งอดีตเจ้าอาวาสวัดนาม "หลวงปู่เฟื่อง" เป็นผู้สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๖๐-๒๔๗๐ ในสมัยนั้นนอกเหนือจาก "หลวงปู่เฟื่อง" แล้ว วัดนก (สกุณาราม) ยังมีพระเกจิอาจารย์เลื่องนามอีกรูปหนึ่งคือ "หลวงพ่อทอง" เป็นพระลูกวัด

พระสมเด็จวัดนก ที่พบเห็นส่วนมากเป็นพระสมเด็จ ฐาน ๓ ชั้น ขนาดกว้างประมาณ ๑.๕ เซนติเมตร สูงประมาณ ๒.๓ เซนติเมตร องค์พระพุทธปฏิมากรปางสมาธิ ประทับบนอาสนะฐาน ๓ ชั้น ภายในซุ้มประภามณฑล ๒ ชั้น ระหว่างชั้นมีขีดคั่น ที่เรียกกันว่า "ซุ้มประภามณฑลมีรัศมี" แบบเดียวกับ "พระเครื่องหลวงปู่ศุข" วัดปากคลองมะขามเฒ่า เข้าใจว่าถ่ายทอดแบบกันออกมา

องค์พระมีพระพักตร์คมโตนูน เกศจะเป็นเกศสูง ๒ ชั้น ปรากฏรอยผ้าสังฆาฏิอย่างชัดเจน ในส่วนของด้านหลังเรียบ และปรากฏรอยจารอักขระลงไปในเนื้อพระ เป็นตัว "อุ" บ้าง ตัว "เฑาะว์" บ้าง หรือตัว "อุณาโลม" บ้างพระสมเด็จวัดนก มีหลายพิมพ์ทรง ที่พบเห็นกัน อาทิ พระสมเด็จฐาน ๓ ชั้น ข้างอุ, พระสมเด็จฐานบัว ๒ ชั้น ฯลฯ เนื่องจากเป็นพระเครื่องที่ได้รับการบรรจุกรุ จึงปรากฏรอยคราบกรุให้เห็น

แต่เดิมทีนั้น พระสมเด็จวัดนก (สกุณาราม) ไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก ปรากฏว่า มีการนำพระสมเด็จวัดนก (สกุณาราม) นี้ไปยัดเป็นของพระเกจิอาจารย์อื่นๆ ก็มี จนเมื่อข่าวคราวของชาวบ้านที่พกพระสมเด็จวัดนก (สกุณาราม) นี้ไว้ในกล่องยาสูบ ไปเหยียบงูแมวเซาเข้าโดนกัดแต่ไม่เข้า....นอกจากนี้ยังมีอีกข่าวหนึ่ง คือ เด็กในตลาดวิเศษไชยชาญ คล้องพระสมเด็จวัดนก (สกุณาราม) เลี่ยมขอบเงิน ไปโดนหมากัดชนิดเสื้อขาดกระจุย ตามเนื้อตัวมีรอยเขี้ยวเต็มไปหมด แต่หาเข้าเนื้อไม่....ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชื่อเสียงของพระสมเด็จวัดนก (สกุณาราม) โด่งดังขึ้นในท้องถิ่นทันที

อีกตำนานหนึ่งกล่าวว่า...พระสมเด็จวัดนก (สกุณาราม) เป็นพระเนื้อผงน้ำมัน มีหลายสี อาทิ สีเขียว สีเทา สีดำ สีขาว สร้างขึ้นเมื่อปี ๒๔๕๓ โดย "หลวงพ่อแก้ว" ซึ่งเป็นเพื่อนกับ "หลวงปู่ศุข" วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท....ท่านได้สร้างพระพิมพ์นี้เรื่อยมาจนถึงปี ๒๔๗๕ โดยนิมนต์ "หลวงปู่ศุข" ร่วมปลุกเสกด้วยพระสมเด็จวัดนก มีการสร้างกัน ๒ ยุค คือ ยุคแรกจัดสร้างโดย "หลวงพ่อแก้ว" ประมาณปี ๒๔๕๓ ถึง ๒๔๗๕ พระยุคแรกจะมีสีเขียวกับสีเทา โดยชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า "เนื้อหินลับมีดโกน" และได้มีการบรรจุกรุ เพื่อสืบต่อพระศาสนาเอาไว้ด้วยต่อมาเมื่อสิ้นยุค "หลวงพ่อแก้ว" แล้ว "พระปลัดเฟื่อง" ได้สร้างขึ้นสืบต่อมาอีก เพราะแม่พิมพ์ยังไม่ได้ทำลาย พระปลัดเฟื่อง ได้สร้างตามแบบฉบับหลวงพ่อแก้วทุกประการ แต่สร้างด้วยเนื้อสีขาวกับสีดำ


( ขออณุญาติใช้รูปภาพเจ้าของเดิมครับ ขอบคุณมากครับ )
ราคาเปิดประมูล100 บาท
ราคาปัจจุบัน2,300 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลจ. - 17 เม.ย. 2560 - 10:35:15 น.
วันปิดประมูลอ. - 18 เม.ย. 2560 - 16:08:43 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลwanway001 (403)(1)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     2,300 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    LIONTHANANDORN (4242)(1)

 

Copyright ©G-PRA.COM