(0)
พระปิดตารุ่นแรก หลวงพ่อสำลี วัดห้วยยาง อ.พานทอง จ.ชลบุรี ลงรักปิดทองเดิมๆ สวยๆครับ


รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่องพระปิดตารุ่นแรก หลวงพ่อสำลี วัดห้วยยาง อ.พานทอง จ.ชลบุรี ลงรักปิดทองเดิมๆ สวยๆครับ
รายละเอียดพระครูไพศาลวิสุทธิคุณ” หรือ “หลวงพ่อสำลี ญาณสุทโธ” แห่งวัดห้วยยาง อ.พานทอง จ.ชลบุรี ยอดพระเกจิแห่งอำเภอพานทอง

หลวงพ่อสำลี เกิดในสกุล วงศ์วาร เมื่อวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2449 ณ ต.มาบไผ่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ในวันขึ้น14ค่ำ เดือน12 ปีมะเส็ง บิดาชื่อนายแดง มารดาชื่อนางพลอย เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดหนองแฟบ ต.สำนักบก อ.เมือง จ.ชลบุรี วันที่2 กรกฎาคม 2469 วันศุกร์ แรม8ค่ำ เดือน8 ปีขาล โดยมีพระครูธรรมสารอภินันท์ (หลวงพ่อแดง) วัดใหญ่อินทาราม เป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2474 ชาวบ้านได้เดินทางไปขอร้องหลวงพ่อสำลี ให้ไปจำพรรษา ณ วัดห้วยาง เนื่องจากวัดห้วยยางในขณะนั้น ทรุดหนัก กุฎิศาลามีสภาพเก่าแก่ ชำรุดทรุดโทรมอย่างมาก สมภารผู้ปกครองวัดห้วยยางก็ลาสิกขา หลวงพ่อสำลี ได้ฟังดังนั้นแล้ว ก็จึงได้รับนิมนต์ทันที เพราะเห็นว่าควรทำเพื่อศาสนา

พ.ศ 2485 ได้รับตราตั้ง เป็นเจ้าอาวาสวัดห้วยยาง

หลวงพ่อสำลี มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2524 สิริอายุ 75 พรรษา 54

ทั้งนี้ หลวงพ่อสำลี มีชื่อเสียงโด่งดังในการสร้างวัตถุมงคลพระปิดตา ตามตำรับของหลวงพ่อโต วัดเนิน หรือ หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส การสร้างรึกดพิมพระปิดตา หลวงพ่อสำลีกับลูกศิษไม่กี่คน จะสร้างหรือกดพิมไปเลื่อยๆ ใครมาทำบุญก็แจก ใครมาขอก็ให้ มีงานบุญงานประจำปีก็แจก ไม่มีคณะกรรมการจัดสร้าง ทำให้วัตถุมงคลพระปิดตาของหลวงพ่อสำลี เปี่ยมไปด้วยพุทธคุณอันเข้มขลัง ได้รับความนิยมจากบรรดาสานุศิษย์และนักนิยมสะสมวัตถุมงคลเป็นอย่างยิ่ง

หลวงพ่อสำลีสืบทอดวิชาจากหลวงพ่อเปิ้น วัดบ้านเก่า มวลสารของพระปิดตาหลวงพ่อสำลียุคแรกๆ เป็นผงเขาแรดเป็นหลัก ผงใบลาน ผงเก่าหลวงพ่อแก้ว วัดเคลือวัล และมวลสารอื่นๆอีกมากมายที่หลวงพ่อเสาะแสวงหามาเป็นส่วนผสม

สำหรับการจัดสร้างพระปิดตาครั้งแรก น่าจะราวๆ249กว่าๆ อาจจะพร้อมๆหรือหลังจากที่ในตัวเมืองชลบุรีเริ่มจัดทำปิดตา ที่เรียกชื่อให้เกียติหลวงพ่อแก้ว วัดเคลือวัล เรียกว่า"ปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดต่างๆ" เพราะรักที่ใช้แทบจะเป็นตัวเดียวกันกับพระปิดตาวัดป่ายุคต้นๆ พระปิดตารุ่นแรกจะมีรักแดงออกเลือดหมู เป็นรักน้ำเกลี้ยง ต่อๆมาก็จะเป็นรักสีดำตามรำดับ ต่อมามือหลวงพ่อสำลี แพ้รักที่จุ่มเพื่อเคลือบองค์พระ จนทำให้มือหลวงพ่อเกือบจะเน่า จึงเปลี่ยนมาทำเป็น เนื้อคลุกรัก และปิดตาใบโพและปิดตาสายรุ้ง เพื่อหลีกเรี่ยงน้ำรัก

จัดสร้างและปลุกเสก(ทำด้วยมือหลวงพ่อสำลีเองเกือบทุกองค์ในยุคต้นๆ) อธิษฐานจิตโดย พระครูไพศาลวิสุทธิคุณ หรือ หลวงพ่อสำลี ญาณสุทโธ เจ้าอาวาสวัดห้วยยาง อ.พานทอง จ.ชลบุรี
ราคาเปิดประมูล2,000 บาท
ราคาปัจจุบัน2,100 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลส. - 04 พ.ค. 2562 - 05:09:00 น.
วันปิดประมูลพฤ. - 09 พ.ค. 2562 - 09:32:11 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลพ่อครู (4035)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     2,100 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    kasemchonburi (2532)

 

Copyright ©G-PRA.COM