(0)
เหรียญ พ.ฆ.อ.สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ วัดเทพศิรินทร์ฯ เจ้าคุณนร ปลุกเสก ปี 95 (2)


รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่องเหรียญ พ.ฆ.อ.สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ วัดเทพศิรินทร์ฯ เจ้าคุณนร ปลุกเสก ปี 95 (2)
รายละเอียดพระยานรรัตนราชมานิตหรือเจ้าคุณนรฯ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2440 ที่กรุงเทพมหานคร ศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนวัดโสมนัสฯ ชั้นมัธยมที่โรงเรียนวัดเบญจมบพิตร ชั้นอุดมศึกษาที่โรงเรียนข้าราชการพลเรือนหอวัง (ต่อมาเป็นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย )ได้รับประกาศนียบัตรในวิชารัฐศาสตร์ เมื่อจบการศึกษาแล้วเข้ารับราชการในกรมมหาดเล็กหลวง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475 จนได้รับบรรดาศักดิ์เป็นพระยานรรัตนราชมานิต เมื่อปี พ.ศ. 2465 ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคต ท่านได้อุปสมบทเพื่ออุทิศพระราชกุศลถวาย แด่สมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2468 ณ อุโบสถวัดเทพศิรินทราวาส โดยมีสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ) เป็นพระอุปัชฌาชย์ หลังบวชแล้วท่านรักษาศีลและพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด ลงโบสถ์ทำวัตรเช้าและเย็น ไม่ออกนอกวัดเพื่อไปในงานหรือกิจการใด ไม่พบปะพูดคุยกับผู้ใดมากนัก ศึกษาธรรมะและวัตรปฏิบัติจากสมเด็จพระพุทธโฆ ษาจารย์และประพฤติปฏิบัติตามคำอบรมสั่งสอนสม่ำเสม เป็นผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ มีปฏิปทาที่มั่นคง เด็ดเดี่ยว เป็นที่ยอมรับ และได้รับความเคารพนับถือจากพุทธศาสนิกชนว่าเป็นผู้ทรงศีลบริสุทธิ์ ไม่ใฝ่หาลาภสักการะหรือชื่อเสียงเกียรติคุณใดๆเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชนจนได้รับคำเชิดชูและยกย่องว่าท่านเป็นพระอรหันต์กลางกรุง เจ้าคุณนรฯ มรณภาพเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2514 สิริอายุได้ 74 ปี พรรษา 46 เจ้าคุณนรฯ ได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายประมาณ 30 รุ่น ทุกรุ่นล้วนได้รับความนิยมและมีราคาสูง มีพุทธคุณโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ค้าขาย เป็นที่แสวงหาของบรรดาศิษย์ที่เลื่อมใสท่านเป็นอย่างมาก


สำหรับเหรียญ พ.ฆ.อ. นี้ว่ากันว่าออกแบบและสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 2487 สมัยที่ท่านสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในงานอายุครอบ 6 รอบของท่านที่วัดเขาบางทราย จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นวัดเดิมที่ท่านบวชและอุปถัมภ์อยู่ โดยเหรียญที่จัดสร้างครั้งแรกนี้จะเป็นพิมพ์หน้าแก่หลังบัว ต่อมาในปี 2494 ท่านมรณภาพ จึงมีการนำแม่พิมพ์มาสร้างใหม่อีกครั้ง เพื่อจะแจกเป็นที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพของท่านในปี พ.ศ.2595 แต่แม่พิมพ์ด้านหลังที่เก็บไว้เดิมชำรุด จึงได้แกะแม่พิมพ์ด้านหลังใหม่ให้เป็นหลังพระแทนที่จะเป็นหลังบัว แต่เมื่อพิมพ์พระไปได้จำนวนหนึ่ง แม่พิมพ์ด้านหน้าเกิดชำรุดอีก จึงได้แกะแม่พิมพ์ด้านหน้าขึ้นใหม่เป็นพิมพ์หน้าหนุ่มแทน ทำให้เหรียญ พ.ฆ.อ. มี 3 แบบ คือ

1. พิมพ์หน้าแก่หลังบัว ที่สร้างในปี 2487 สมัยที่สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ยังมีชีวิตอยู่

2. พิมพ์หน้าแก่หลังพระ สร้างในปี 2495 ซึ่งหายากกว่าทุกพิมพ์ เนื่องจากพิมพ์ไปเพียงเล็กน้อย แม่พิมพ์ด้านหน้าชำรุด จึงต้องแกะแม่พิมพ์ใหม่

3. พิมพ์หน้าหนุ่มหลังพระ สร้างในปี 2495 โดยพิมพ์หน้าหนุ่มแกะแทนหน้าแก่พิมพ์เดิมที่ชำรุด


การจัดสร้างประกอบด้วย เนื้อทองคำ,เนื้อเงิน,เนื้อทองแดงกระไหล่ทอง(แจกกรรมการ) และเนื้อทองแดงรมดำ (แจกในงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ) จัดพิธีมหาพุทธาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ 15 มีนาคม 2495 ณ วัดเทพศิรินทราวาส โดยมีเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมาร่วมพิธีมากถึง 108 รูป เช่น หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา,หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก,หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ,หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ประดู่ฉิมพลี ฯลฯ มีท่านเจ้าคุณนรฯ นั่งอธิษฐานจิตชิดประตูพระอุโบสถด้านขวาเพียงรูปเดียว ตั้งแต่หัวค่ำจนรุ่งสาง จึงถือกันว่าเหรีญ พ.ฆ.อ. นี้เป็นวัตถุมงคลของท่านเจ้าคุณนรฯ อีกรุ่นหนึ่ง


สำหรับเหรียญ พ.ฆ.อ.ที่นำมาประมูลนี้เป็นเนื้อทองแดงรมดำ สภาพสวยเดิม เคาะเดียวจัดไป
ราคาเปิดประมูล900 บาท
ราคาปัจจุบัน950 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 08 พ.ค. 2562 - 14:09:17 น.
วันปิดประมูลพฤ. - 16 พ.ค. 2562 - 19:59:19 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลkasemchonburi (2532)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     950 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    storm17 (2519)

 

Copyright ©G-PRA.COM