(0)
## พระคง กรุเก่า เนื้อดิน จ.ลำพูน สภาพสวย ไม่มีร้าวอุดซ่อม พระสองสี คือสีดำ และสีเหลืองพิกุล(หายาก) เนื้อจัดมาก ดูง่ายน่าใช้ พร้อมบัตรรับรองจากการันตีพระ(G-pra)ชื่อพระเครื่อง## พระคง กรุเก่า เนื้อดิน จ.ลำพูน สภาพสวย ไม่มีร้าวอุดซ่อม พระสองสี คือสีดำ และสีเหลืองพิกุล(หายาก) เนื้อจัดมาก ดูง่ายน่าใช้ พร้อมบัตรรับรองจากการันตีพระ(G-pra)
รายละเอียด## พระคง กรุเก่า เนื้อดิน จ.ลำพูน สภาพสวย ไม่มีร้าวอุดซ่อม พระสองสี คือสีดำ และสีเหลืองพิกุล(หายาก) เนื้อจัดมาก ดูง่ายน่าใช้ พร้อมบัตรรับรองจากการันตีพระ(G-pra)

... จังหวัดลำพูน หรือในสมัยก่อนเรียกว่า “เมืองหริภุญชัย” เป็นเมืองเก่าแก่ตามตำนานพงศาวดาร"โยนก"กล่าวว่า เมืองหริภุญชัยสร้างโดยฤาษี 4 องค์ มีฤาษีวาสุเทพ หรือพระสุเทวะฤาษี เป็นผู้นำในการสร้าง แล้วเสร็จในราวปี พ.ศ.1200 ต่อมาในปี พ.ศ.1205 พระนางจามเทวี ธิดาเจ้าเมืองละโว้(ลพบุรี) ได้รับการเชิญมาเป็นกษัตริย์เมืองหริภุญชัย พระองค์ทรงสร้างวัดและถาวรวัตถุทางพุทธศาสนาไว้เป็นอันมาก

... ในปี พ.ศ.1223 พระองค์ทรงสร้างพระอารามขึ้นประจำจตุรทิศของพระนครเพื่อเป็นพุทธปราการ ชาวเมืองเรียกกันว่า “วัดสี่มุมเมือง” เพื่อเป็นการปกป้องคุ้มครองเมืองหริภุญชัยไวัทั้ง 4 ทิศ คือ

1.วัดพระคงฤาษี อยู่ทางทิศเหนือ มีพระสุเทวะฤาษี เป็นผู้รักษาเมืองฝ่ายเหนือ

2.วัดประตูลี้ อยู่ทงทิศใต้ มีพระสุกกทันตฤาษี เป็นผู้รักษาเมืองฝ่ายใต้

3.วัดดอนแก้ว อยู่ทางทิศตะวันออก มีพระสุพรหมฤาษี เป็นผู้รักษาเมืองฝ่ายตะวันออก

4.วัดมหาวัน อยู่ทางทิศตะวันตก มีพระสุมมนารทะฤาษี เป็นผู้รักษาเมืองฝ่ายตะวันตก

... วัดสี่มุมเมืองนี้ เป็นวัดสำคัญ และเป็นแหล่งกำเนิดพระสกุลลำพูนอันมีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดลำพูน เช่น พระรอด พระคง พระลือ พระเปิม พระบาง พระเลี่ยง พระสาม พระแปด พระสิบสอง พระสิบแปด พระกวาง พระเปื๋อย พระลบ ฯลฯ และเชื่อกันว่าพระนางจามเทวี กับพระฤาษี ร่วมกันสร้างพระสกุลลำพูนบรรจุกรุไว้ในพระเจดีย์ของวัดทั้งสี่

... พระคง หรือพระลำพูน พุทธศิลป์หริภุญชัย นับว่าเป็นพระหลักของเมืองลำพูนที่นิยมและสร้างไว้มาก มีอายุการสร้างเท่ากับพระรอด ประมาณ 1300 ปี มีการพบพระคงครั้งแรกที่วัดพระคงฤาษี และยังพบพระคงที่วัดอื่นๆอีก เช่นที่วัดดอนแก้ว วัดมหาวัน วัดมหาธาตุ ฯลฯ เป็นต้น มักจะพบพระคงปะปนอยู่กับพระสกุลลำพูนอื่นๆทุกแห่ง และยังขุดพบตามบริเวณเนินดิน ซึ่งแต่เดิมเป็นวัดร้างมีพระเจดีย์องค์ใหญ่มาก่อน แต่กาลเวลาทำให้ชำรุดทรุดโทรมหักพังไปตามกาลเวลา

.. พระคงกรุเก่าและพระคงกรุใหม่ พระคงกรุเก่าเนื้อจะละเอียดหนึกนุ่ม แต่มีความแกร่ง และปรากฏว่านดอกมะขามเป็นจุดสีแดงเล็กๆประปรายตามผิวขององค์พระ ส่วนพระคงกรุใหม่เนื้อของพระค่อนข้างยุ่ยและหยาบ ว่านดอกมะขามและเม็ดแร่จะหยาบกระจายอยู่ตามผิวพระ และในเนื้อพระเป็นจำนวนมากจึงขาดความหนึกนุ่ม พระคงมีหลายสี คือ สีขาว สีเหลืองพิกุล สีแดง สีเขียว และสีดำ

... พุทธคุณของพระคง ลำพูน ยอดเยี่ยมทั้งในด้าน เมตตามหานิยม แคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี เป็นอมตะตลอดกาล
ราคาเปิดประมูล1,000 บาท
ราคาปัจจุบัน15,000 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลส. - 11 พ.ค. 2562 - 07:58:09 น.
วันปิดประมูลส. - 18 พ.ค. 2562 - 07:45:43 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลnaenaldo (2821)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1ส. - 11 พ.ค. 2562 - 12:58:24 น.เชิญ"คลิก"ที่รูปค้อน เพื่อเยี่ยมชมรายการพระเครื่องทั้งหมดของผู้ตั้งประมูลครับ..


 
ราคาปัจจุบัน :     15,000 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    PIYATG (4057)

 

Copyright ©G-PRA.COM