(0)
วัวธนูครูบามนตรี วัดพระธาตุสุโทนฯ จ.แพร่ ปี 54 สวยงาม เข้มขลัง


รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่องวัวธนูครูบามนตรี วัดพระธาตุสุโทนฯ จ.แพร่ ปี 54 สวยงาม เข้มขลัง
รายละเอียดพระครูวิฑิตพิพัฒนาภรณ์หรือครูบามนตรี วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม ต.เด่นชัย อ.เด่นชัย จ.แพร่ เกิดเมื่อปี พ.ศ.2503 ที่ อ.เด่นชัย อายุ 12 ปีบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดเด่นชัยและได้อุปสมบทเป็นภิกษุที่วัดเด่นชัย มีพระครูวิศาลศีลวัฒน์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ศึกษาพระปริยัติธรรมได้นักธรรมเอก ณ สำนักวัดเด่นชัย ศึกษาบาลีและสมถกรรมฐาน ณ สำนักวัดพระพุทธบาทตากผ้า จ.ลำพูน ศึกษาอักษรล้านนาจากครูบาบ้านก๋ง อ.ท่าวังผา จ.น่าน จนสามารถใช้ภาษาล้านนาได้อย่างชำนาญ นอกจากนี้ท่านยังมีความสนใจและรักวิชาศิลปะมาก ชอบปั้นพระมาตั้งแต่เด็ก เมื่อบวชเณรก็ได้รับการถ่ายทอดวิชาการหล่อพระหล่อและหล่อระฆังจากคุณตาหมื่น บุณยเวทย์ (ศิษย์ครูบาเจ้าชัยลังการ์)และคุณตาอยู่ คะณา จ.สุโขทัย เรียนวิชาช่างปั้นพระและวิหารจากครูบาคัมภีระปัญญา วัดเฟือยลุง จ.น่าน ท่านจึงมีความรู้ด้านศิลปะล้านนา ทั้งปั้นพระพุทธรูป,พระอริยสงฆ์ งานแกะสลัก งานออกแบบโบสถ์เจดีย์และถาวรวัตถุต่างๆภายในวัดพระธาตุสุโทนจนได้รับการยอมรับว่าเป็นวัดที่มีศิลปะและความสวยงามจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดแพร่


ครูบามนตรีท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็นครูบาตั้งแต่อายุได้ 38 ปีนับว่าเป็นพระครูบาที่มีอายุน้อยที่สุดท่านหนึ่ง คำว่าครูบานี้ไม่ใช่นึกอยากจะเรียกก็เรียกกันได้และไม่ได้หมายความว่าเป็นพระอาวุโสหรือพระอายุมากอย่างที่เข้าใจกัน เพราะตามประเพณีของล้านนาแล้ว การที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นครูบาแบบเป็นทางการตามประเพณีจะต้องมีพระเถระพิจารณาว่าสมควรได้รับสมณะครูบาโดยต้องได้รับการยอมรับและผ่านความเห็นชอบจากคณะสงฆ์ว่าได้ทำคุณประโยชน์ให้กับพุทธศาสนาและสังคมเป็นที่ประจักษ์


วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม ที่ท่านสร้างและออกแบบได้รวบรวมความวิจิตรงดงามและความสุดยอดของศิลปะล้านนาไว้ถึง 11 อย่าง เช่น ซุ้มประตูด้านหน้าโบสถ์ จากวัดพระธาตุลำปางหลวง,ซุ้มประตูด้านตะวันออกจากวัดพระธาตุดอยสุเทพ,ซุ้มประตูด้านตะวันตกจากวัดพระธาตุหลวงเวียงจันทร์,ฐานพระอุโบสถรูปซิกแซกแบบวังประทับพระยามังราย จ.เชียงราย,ประตูและหน้าต่างลวดลายแกะสลัก วิหารลายคำวัดพระสิงห์ เชียงใหม่,ปั้นลมลวดลายเก่าศิลปะทางเหนือ จากวัดต้นเกวน จ.เชียงใหม่,นาค 7 เศียรแบบขอมและนางอัปสรปูนปั้นจากวัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่,หอไตรจากวัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่,หอระฆังจากวัดพระธาตุหริภูญชัย,กุฏิหลังใหญ่สร้างจากไม้สักทองจากบ้านไทยสิบสองปันนา ประเทศจีนและพระบรมธาตุ 30 ทัสศิลปะเชียงแสนจากวัดพระธาตุนอ(หน่อ) ของพระชนกพระเจ้าเม็งรายมหาราช เป็นต้น


ครูบามนตรีสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างซึ่งล้วนมีเอกลักษณ์ของตนเอง โดยเฉพาะวัวธนูที่ท่านสร้างรุ่นแรกมีเอกลักษณ์งดงามสรีระสมสัดส่วนดูเหมือนมีชีวิต มีพุทธคุณป้องกันคุณไสย มนต์ดำและปกป้องดูแลผู้ที่บูชาและศรัทธาจากภัยอันตรายทั้งปวงเป็นที่ประจักษ์จนเป็นที่แสวงหาและราคาสูงหลายพันบาท


สำหรับวัตถุมงคลที่นำมาประมูลนี้เป็นวัวธนู รุ่น 2 สร้างเมื่อปี พ.ศ.2554 เนื้อทองผสมที่สร้างจากชนวนมวลสารเก่าที่ท่านสะสมไว้และชนวนมวลสารจากวัวธนูรุ่นแรก ผสมกับแผ่นทองเก่า ระฆังเก่าที่ท่านสะสมไว้ รูปแบบสวยงามมีอักขระเลขยันต์รอบตัว เข้มขลังตามแบบล้านนา ขนาดกำลังพอเหมาะสำหรับพกพา งดงามสมคำล่ำลือ ขนาดกว้าง 3.5 ซมสูง 2 ซม. เลี่ยมพร้อมใช้โดยช่างฝีมือดีจึงสวยงามตาภาพ จัดมาเบาๆเคาะเดียวขั้นต่ำ


คาถาบูชาวัวธนู คือ กุสาทาเว ทายะสาตะ ตะสายะทา สาทิกุ กุทิสาสา กุภูกุตะ กุตะกุภู (3 จบ)
ราคาเปิดประมูล750 บาท
ราคาปัจจุบัน800 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลส. - 11 พ.ค. 2562 - 14:31:30 น.
วันปิดประมูลพ. - 22 พ.ค. 2562 - 07:04:11 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลkasemchonburi (2532)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     800 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    Silverbullet (496)(2)

 

Copyright ©G-PRA.COM