(0)
๑๑๑ พระพุทธชินราช หลังพานพระศรี-อกเลา ปีพ.ศ. 2496 - บารมีหลวงพ่อวัดใหญ่ กับสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บารมี เหรียญยอดนิยมในวงการ สภาพสวย ๑๑๑
รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่อง๑๑๑ พระพุทธชินราช หลังพานพระศรี-อกเลา ปีพ.ศ. 2496 - บารมีหลวงพ่อวัดใหญ่ กับสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บารมี เหรียญยอดนิยมในวงการ สภาพสวย ๑๑๑
รายละเอียดนมอกเลา ที่วิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลกนั้น ถือว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาที่โปรดให้ทำบานประตูวิหารโดยการ "ประดับมุก" เป็นฝีมือช่างหลวงชั้นครู ๑๓๐ คน เขียนลายประดับมุกที่บานประตูเมื่อวันจันทร์ ขึ้น ๑๓ ค่ำ เดือน ๑๐ พ.ศ.๒๒๙๙ และลงมือประดับมุกเมื่อวันพฤหัสบดีขึ้น ๔ ค่ำ เดือน ๑๑ รวมเป็นเวลา ๕ เดือน ๒๐ วัน

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถึงขนาดตรัสถึงนมอกเลาที่นี่ในคราวเสด็จนมัสการพระพุทธชินราชว่า "นี่แหละ ของวิเศษมีอยู่ที่นี่" สาเหตุที่ตรัสเช่นนี้ นอกจากความงดงามแห่งศิลปะที่ยากจะหาใครเสมอเหมือนแล้ว ยังเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า "นมอกเลา" นี้ คนโบราณนิยมอาราธนานำผ้าขาวบางมาวางทาบแล้วซับด้วยหมึก เพื่อนำติดตัวไปออกศึกสงคราม หรือเป็นเครื่องรางชั้นสูงในหมู่ประชาชนทั่วไป

นมอกเลา หน้าวิหาร จะถูกประดับมุกเป็นรูปหนุมานแบกบุษบก และภายในบุษบกประดิษฐานด้วย "อุณาโลม" หมายถึง พระโลมาระหว่างพระขนง หรือขนระหว่างคิ้วขององค์ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อันเป็นหนึ่งในลักษณะของมหาบุรุษ ตามคัมภีร์มหาปุริสลักษณะ ที่ส่งผลให้ทวีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์และเป็นมงคลมากยิ่งขึ้น ที่ทำเป็นรูปหนุมานนั้น สื่อถึงพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศที่เป็นองค์อวตารของพระนารายณ์ ซึ่งได้แก่พระราม บัญชาให้หนุมานทหารเอกทูนแท่นบุษบกมีอุณาโลมมาถวายองค์พระพุทธชินราช

ลายนมอกเลา และพานพระศรี นับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บารมีพระพุทธชินราช และได้รับความนิยมอัญเชิญมาประดับบนวัตถุมงคลต่างๆ อาทิ ใต้ฐานบูชาพระพุทธชินราช ตามเหรียญพระพุทธชินราช หรือตามฐานผ้าทิพย์ก็มีปรากฏให้เห็น นับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างความศรัทธาและความภาคภูมิใจให้กับชาวพิษณุโลก และชาวไทยทั่วประเทศ

-------------------------------------------------------------------


เหรียญพระพุทธชินราช
หลังอกเลา พานพระศรี ปี ๒๔๙๖

ด้านหน้าเป็นรูปพระพุทธชินราชประทับนั่งบนฐานบัวบานสองชั้นอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ด้านหลังประทับยันต์อกเลาและพานพระศรีฯ ซึ่งเป็นของดีคู่บารมีของหลวงพ่อพุทธชินราช

ประสบการณ์ด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดสูง ด้วยสุดยอดพระเกจิในยุคปี ๒๔๙๖ ได้รับนิมนต์มาปลุกเสกต่อหน้าพระพักต์ของหลวงพ่อพระพุทธชินราชเป็นจำนวนมากจากทั้วทั้งประเทศ

เหรียญพระพุทธชินราชหลังพานพระศรี นับเป็นเหรียญยอดนิยมที่ได้รับการยอมรับและบันทึกอยู่ในหนังสือพระเครื่องเมืองพิษณุโลก

(ขอขอบคุณ แหล่งข้อมูลต่าง ๆ และขออนุญาติเผยแพร่เกียรติคุณของครูบาอาจารย์ ด้วยความเคารพ)
ราคาเปิดประมูล1,200 บาท
ราคาปัจจุบัน1,300 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 04 ก.ย. 2562 - 19:48:07 น.
วันปิดประมูลจ. - 09 ก.ย. 2562 - 22:24:32 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลsudjarit (2953) 


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     1,300 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    youanek1191 (329)

 

Copyright ©G-PRA.COM