(0)
<<< พระแก้วมรกตทรงเครื่องฤดูร้อน เนื้อเงิน ปี พ.ศ. 2539 - ครบ 64 ปี กรมสรรพสามิตและสร้างเครื่องทรงถวายเฉลิมพระเกียรติครบ 50 ปีกาญจนาภิเษก >>>
รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่อง<<< พระแก้วมรกตทรงเครื่องฤดูร้อน เนื้อเงิน ปี พ.ศ. 2539 - ครบ 64 ปี กรมสรรพสามิตและสร้างเครื่องทรงถวายเฉลิมพระเกียรติครบ 50 ปีกาญจนาภิเษก >>>
รายละเอียด<<< พระแก้วมรกตทรงเครื่องฤดูร้อน เนื้อเงิน ปี พ.ศ. 2539 - ครบ 64 ปี กรมสรรพสามิตและสร้างเครื่องทรงถวายเฉลิมพระเกียรติครบ 50 ปีกาญจนาภิเษก >>>

พระแก้วมรกตทรงเครื่องฤดูร้อน เนื้อเงินสามกษัตริย์ ปีพ.ศ. 2539
64 ปี กรมสรรพสามิต /ครบ 50 ปีในปีกาญจนาภิเษก
วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพฯ

พระราชพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต มีมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งในสมัยนั้นได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเครื่องทรงถวายพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรสำหรับฤดูร้อนและฤดูฝน อย่างละสำรับ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนเครื่องทรงตามฤดูกาล

ครั้นถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเครื่องทรงสำหรับฤดูหนาวถวายอีกสำรับหนึ่ง ทำให้ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร จึงทรงเครื่องทรง 3 ชุด ตามฤดูกาลของประเทศไทย

จนมาถึงปี 2539 ทางรัฐบาลก็ได้มีการสร้างเครื่องทรงพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรชุดใหม่ เพื่อใช้ประกอบพระราชพิธีผลัดเปลี่ยนเครื่องทรงพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรตามโบราณราชประเพณีขึ้น เพื่อทดแทนชุดเดิมที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา อีกทั้งยังเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ครบ 50 ปี ซึ่งได้ใช้เครื่องทรงชุดดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบันนี้

สำหรับเครื่องทรงฯ ชุดเดิม ได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นโบราณวัตถุอันล้ำค่า และจัดแสดงอยู่ ณ พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และเครื่องทรงฯ ชุดใหม่ ชุดใดที่มิได้ทรง จะเก็บรักษาและจัดแสดงไว้ที่ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์ไทย ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชม ซึ่งเปิดให้บริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ยกเว้นวันที่มีพระราชพิธี

พระราชพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ในแต่ละปีมีกำหนดเวลา ดังนี้
- วันแรม 1 ค่ำ เดือน 4 : เปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวเป็นเครื่องทรงฤดูร้อน
- วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 : เปลี่ยนเครื่องทรงฤดูร้อนเป็นเครื่องทรงฤดูฝน
วันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 : เปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝนเป็นเครื่องทรงฤดูหนาว

--------------------------------------------------------------------------

พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต ถือเป็นพระ 5 อาณาจักร อายุ 1,300 ปี ซึ่งนับว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ที่ล้ำค่าประเมินไม่ได้ของชาวไทย และนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง และความสุข มาสู่ดินแดนผู้ที่ครอบครอง

พระแก้วมรกตทรงเครื่องฤดูร้อน กรมสรรพสามิตจัดสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 64 ปีของกรมสรรพสามิต และเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 50 ปีในปีกาญจนาภิเษก เมื่อ พ.ศ.2539

พิธีพุทธาภิเษกใหญ่ที่วัดศรีรัตนศาสดาราม ( วัดพระแก้ว) สำหรับชนวนโลหะที่นำมาหลอมได้มาจากเกจิอาจารย์ทั่วประเทศ โดยมีสมเด็จพระสังฆราชเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และเหล่าพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นร่วมปลุกเสกจำนวน 69 รูป อาทิเช่น
1. อาจารย์นอง วัดทรายขาว
2. หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ
3. หลวงปู่ทิม วัดพระขาว
4. หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน
5. หลวงปู่คำพันธ์ วัดธาตุมหาชัย
6. หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม
7. ฯลฯ

รับปรักันตามกฏทุกประการครับ
ราคาเปิดประมูล800 บาท
ราคาปัจจุบัน2,100 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพฤ. - 10 ต.ค. 2562 - 21:26:53 น.
วันปิดประมูลศ. - 11 ต.ค. 2562 - 21:59:54 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลyongyot (5569)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     2,100 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    เป้เกลือป่น (1149)(2)

 

Copyright ©G-PRA.COM