ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : ปวดตรงข้อศอกมาปีหนึ่งแล้วครับหมอฉีดยาให้หายประมาณสองอาทิตย์กลับมาปวดเหมือนเดิมขอคำแนะนำหน่อยครับ

(N)

โดยคุณ ลุ่มน้ำอูน (118)[อา. 09 เม.ย. 2560 - 23:20 น.]โดยคุณ หมอเมืองเพชร[จ. 10 เม.ย. 2560 - 10:45 น.] #3807059 (1/2)


(N)
- อาการของคุณ ลุ่มน้ำอูน เป็นเอ็นข้อศอกอักเสบที่เรียกว่า Tennis elbow เป็นโรคที่เกิดจากการใช้งานของกล้ามเนื้อแขนใต้ข้อศอก ซ้ำๆกัน หรือต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น การเขียนหนังสือ การหิ้วของหนัก หรือ การตีลูกเทนนิส เป็นต้น ทำให้เกิดการฉีกขาดที่เส้นเอ็นกล้ามเนื้อทีละเล็กทีละน้อย และเกิดการอักเสบขึ้น
- โดยในระยะแรกที่เกิดการอักเสบนั้น อาจจะรู้สึกเจ็บบริเวณข้อศอกด้านนอกเพียงเล็กน้อย เมื่อเรายังคงทำกิจกรรมแบบเดิมต่อไป จนเกิดการฉีกขาดของเส้นเอ็นกล้ามเนื้อมากขึ้นเรื่อยๆ และเกิดการอักเสบเรื้อรัง ท้ายที่สุดจะทำให้เกิดเนื้อเยื่อพังผืดที่บริเวณนี้ขึ้นและอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงเป็นบางครั้งได้อีกด้วย
- การรักษาต้องรักษาที่ต้นเหตุของโรค คือ งดใช้งานของกล้ามเนื้อแขนใต้ข้อศอก โดยการคล้องสายคล้องแขน ( Arm Sling ) ไว้เป็นเวลา 1 เดือนครับ เมื่อคุณลุ่มน้ำอูน ได้พักการใช้งานจริงๆ ร่างกายก็จะซ่อมแซมเอ็นที่ฉีกขาดได้สมบูรณ์ 100% อาการก็จะหายไปเองครับ ส่วนการกินยาหรือการฉีดยาตำแหน่งที่ปวด เป็นวิธีการทำให้เอ็นหายเจ็บและหายอักเสบเท่านั้น แต่การซ่อมแซมการฉีกขาดของเอ็นยังคงต้องใช้เวลา 1 เดือนตามธรรมชาติของร่างกายของเราเองครับ ลองปฏิบัติดูก่อนนะครับ ่ถ้าทำได้หายแน่นอนครับ

โดยคุณ ลุ่มน้ำอูน (118)[จ. 10 เม.ย. 2560 - 21:32 น.] #3807117 (2/2)
ขอบคุณครับคุณหมอ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM