ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : นิ้วล็อก

(N)
นิ้วล็อก รักษาอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

โดยคุณ Pom2500 (1370)[จ. 15 พ.ค. 2560 - 19:35 น.]โดยคุณ หมอเมืองเพชร[อ. 16 พ.ค. 2560 - 09:31 น.] #3811737 (1/2)


(N)
- นิ้วล็อคมักพบในวัยกลางคน โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และพบในผู้ที่มีการใช้งานลักษณะเกร็งมือและนิ้วบ่อยๆ เช่น ถือถุงหิ้วกับข้าวหนักและบ่อยๆ ผู้ที่หิ้วของหนักเป็นประจำ ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า ผู้ที่ชอบเล่นดนตรีบางประเภท เช่น กีตาร์ ผู้ที่ชอบเล่นกีฬาบางประเภท เช่น กอล์ฟ เทนนิส แบดมินตัน ช่างที่ต้องใช้งานพวกไขควง เลื่อย ค้อนต่างๆ เป็นประจำ ฯลฯ

- นิ้วล็อค เกิดจากการไม่พอดีกันกันระหว่างขนาดของเส้นเอ็นและรูของปลอกหุ้มเอ็นเส้นนั้นๆ หรืออธิบายง่ายๆก็คือ เอ็นมันแน่นในปลอกเอ็นทำให้เอ็นมันเคลื่อนไหวไม่ได้ติดแน่นอยู่ เมื่อเอ็นมันติดแน่นเคลื่อนไหวไม่ได้ นิ้วก็เลยล็อครับ ( ตามรูป )

- การที่เอ็นมันแน่นในปลอกเอ็น อาจเกิดจากการหนาตัวของปลอกหุ้มเส้นเอ็น หรือเกิดจากการบวมของเส้นเอ็นที่อักเสบก็ได้ หรืออาจจะเกิดทั้งสองอย่างร่วมกัน

- การใช้งานเกร็งมือและนิ้วบ่อยๆ จะทำให้เกิดการฉีดขาดและอักเสบของเอ็นและปลอกเอ็นทีละน้อยๆแบบเรื้อรัง โดยเราจะมีอาการเจ็บนิดๆหน่อยๆพอทนได้ พักแล้วก็หาย แต่เมื่อเวลาผ่าไปนานๆ โดยยังมีพฤติกรรมการใช้งานเกร็งมือและนิ้วบ่อยๆเหมือนเดิม วันดีคืนดีนิ้วมันก็จะล็อคเป็นๆหายๆครับ

- การรักษาต้องแก้สาเหตุของโรคก่อนครับ คือ ลด หรือ งดการใช้งานเกร็งมือและนิ้วบ่อยๆ เพราะถ้าเราไม่แก้ต้นเหตุ เดี๋ยวมันก็จะเป็นอีกครับ
- ส่วนการรักษาแบบอื่นๆ จะเป็นการแก้ไขปลายเหตุทั้งหมด เช่น เอามือแช่น้ำอุ่น กินยา กายภาพบำบัด ฉีดยาสเตียรอยด์ รวมไปถึงผ่าตัดปลอกหุ้มเอ็นที่รัดออก ฯลฯ

ที่ผมแนะนำก็คือ ต้องลด หรือ งดการใช้งานเกร็งมือและนิ้วก่อนครับ แล้วค่อยทานยาพร้อมแช่น้ำอุ่น โรคจะได้หายขาดครับ

โดยคุณ Pom2500 (1370)[อ. 16 พ.ค. 2560 - 10:34 น.] #3811748 (2/2)
ขอบพระคุณ คุณหมอมากครับ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM