ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : อาการแบบนี้คือภูมิแพ้ ?

(N)
ผมมีน้ำมูกไหลย้อยประจำ (ไม่ทุกวัน) เท่าที่สังเกตุ คือเวลากราดบ้าน หรือทำงานที่มีฝุ่นจะจาม และสักพักมีน้ำมูก ไม่เป็นทุกครั้งที่สัมพัสฝุ่น อีกลักษณะหนึ่งคือ เปิดแอร์ บางวันก็มีน้ำมูก บางวันก็ไม่มี (แอร์ล้างตามรอบปกติ และดูดฝุ่นที่บ้านปกติ) ปัจจุบันซื้อยาแก้แพ้มาทาน วันนั้นก็จะดีขึ้น บางวันก็กินยาลดน้ำมูก (แล้วแต่วัน) คำถามคุณหมอคือ การกินยาแก้แพ้ หรือ ยาลดน้ำมูก ประจำเรื่อยๆ กินบางวัน หรือกินติดกัน 2-3 วัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ สองมีวิธีแนะนำให้หายจากอาการน้ำมูกไหลไม่ครับ (ปัจจุบัน ผมนอนเพียงพอ และออกกำลังกาย 1 วันต่อสัปดาห์)

โดยคุณ TONG1999 (367)[จ. 15 พ.ค. 2560 - 20:04 น.]โดยคุณ TONG1999 (367)[จ. 15 พ.ค. 2560 - 20:09 น.] #3811616 (1/3)
เพิ่มเติม สมัยเป็นหนุ่ม...ไม่มีอาการแบบนี้ พึ่งมาเป็นก็ตอนทำงานและอายุมากๆ แล้วครับ

โดยคุณ หมอเมืองเพชร[พ. 17 พ.ค. 2560 - 07:31 น.] #3811857 (2/3)
- จากข้อมูลข้างต้นเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ และน่าจะแพ้ฝุ่นด้วยครับ โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ค่อยๆสะสมเกิดขึ้นเวลาคนเราพบสาเหตุที่กระตุ้นการแพ้ได้ เช่น ฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ ควันไฟ ฯลฯ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ประกอบร่างกายที่แข็งแรงน้อยลงตามอายุจะทำให้เป็นภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น
- การกินยาแก้แพ้ หรือ ยาลดน้ำมูก ประจำเรื่อยๆ กินบางวัน หรือกินติดกัน 2-3 วัน สามารถกินได้ แต่อาจจะง่วงจากยาได้ แต่ไม่สามารถทำให้อาการหายขาดได้ เนื่องจากเป็นการแก้ที่ปลายเหตุครับ
- วิธีแนะนำให้หายจากอาการน้ำมูกไหล ก็คือ แก้ไขต้นเหตุของอาการแพ้ ก็คือ หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ กับ ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นครับ

- การหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ เช่น ฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ ขนสุนัข ขนแมว ควันไฟ ฯลฯ
........ การหลีกเลี่ยงฝุ่นและควันที่เราพบโดยตรง การทำความสะอาดบ้านให้ใช้ผ้าหมาดๆเช็ดและถูเก็บฝุ่นเท่านั้น ห้ามปัด ห้ามกวาด ห้ามดูดฝุ่น เพราะจะทำให้ฝุ่นฟุ้งขึ้น เราจะแพ้ได้ง่าย
........ ห้ามปลูกต้นไม้ที่มีเกสร หรือ ที่มีกลิ่นหอม ในบ้านหรือรอบบ้าน เพราะมีโอกาสแพ้ได้ หรือ ถ้าจะปลูกต้องได้กลิ่นแล้วไม่คันจมูก หรือมีน้ำมูก
........ หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสุนัข แมว เพราะขนเล็กๆที่เรามองไม่เห็น แล้วหายใจเข้าไป อาจจะกระตุ้นแพ้ที่จมูกเราได้
........ ที่นอน ควรเป็นใยสังเคราะห์ ไม่ควรเป็นที่นอนนุ่นหรือฝ้าย เพราะจะกระตุ้นแพ้ได้
........ ที่นอน ควรตากแดดบ่อยๆ เท่าที่จะทำได้ เพราะจะได้กำจัดตัวไรฝุ่นที่เป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆตามที่นอน ตัวไรฝุ่นสามารถทำให้เราแพ้ได้
........ งดใช้น้ำหอม และ แป้งทุกชนิด

- การออกกำลังกาย
........ ให้ออกกำลังอย่างน้อย 4 วันต่อสัปดาห์ วันๆละ 1 ชั่วโมง หลังอาหารเย็น
........ การออกกำลังของคนอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป แนะนำให้ยืนแกว่งแขนขึ้นลงพร้อมๆกัน ตามคลิปนี้ก็ได้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=EirpxHlEJA4

ทดลองปฏิบัติดูนะครับ รับรองผล 100% ครับ ว่าหายขาดแน่นอน ถ้าท่านทำได้

โดยคุณ TONG1999 (367)[พ. 17 พ.ค. 2560 - 20:11 น.] #3811948 (3/3)
ขอบพระคุณครับคุณหมอ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM