ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : รบกวนปรึกษาคุณหมอครับ

(N)
ผมมีอาการ ปวด ข้อศอก ข้อมือ นิ้วมือ ข้อเท้า หัวเข่า บางครั้งก็ฝ่าเท้า เป็นแต่ละครั้ง ส่วนใหญ่ ก็ที่เดียว นะครับ เป็นมาประมาณ 10 ปี แล้วครับ

ช่วงใหม่ ซื้อยา แก้ปวด ทาน ครับ เรียก ว่าซื้อทีเป็นกล่องเลย เพราะทานยาปุ๊บ ไม่กี่ชม. ผมก็หายปวดครับ

ทานมาจนวันหนึ่งผมไปตรวจสุขภาพ พบว่าค่าไตใกล้วิกฤต ครับ

ไปปรึกษา คุณหมอท่านนึง ท่านก็ให้ผมตรวจเช็คหลาย
อย่าง ทั้ง โรคเก๊าส์ รูมาตอย ไขข้อ จนไปถึงโรคพุ่มพวง ครับ ผลคือไม่ได้เป็นทุกโรค คุณหมอท่านสรุปให้ผมว่า อาการผม เป็น คือโรคภูมิแพ้ชนิดนึง เวลาร่างกายผมอ่อนแอ ก็จะทำให้ปวดหรือบวมตามจุดที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นครับ ถ้าเป็นคนอื่นก็จะไม่สบาย ตัวร้อนหรือเป็นหวัด ประมาณนี้ ครับ


สอบถามคุณหมอนะครับ พอจะทราบมั๊ยครับ ว่าเป็นโรคอะไรครับ รักษาอย่างไรครับผม


โดยคุณ พรชมพู (15478)[ส. 20 พ.ค. 2560 - 20:39 น.]โดยคุณ หมอเมืองเพชร[ส. 20 พ.ค. 2560 - 22:02 น.] #3812555 (1/2)
- คุณ พรชมพู เช็คสุขภาพแล้วไม่พบอะไร ถือว่าไม่มีปัญหาผิดปกติในเรื่องโรคหลักๆของร่างกาย และอาการเป็นๆหายๆมา 10 ปี โดยไม่มีโรคแทรกซ้อนอะไร แสดงว่าไม่มีโรคร้ายแรงครับ
- แล้วทำไมมีอาการปวดเป็น 10 ปีไม่หายขาด เท่าที่แจ้ง เวลากินยาแก้ปวดปุ๊บ ไม่กี่ชั่วโมงก็หาย แสดงว่าเป็นอาการปวดของกล้ามเนื้อลาย ซึ่งก็คือ กล้ามเนื้อที่ใช้ขยับแขนขาของเรานี่แหละครับ ส่วนใหญ่อาการปวดแบบนี้เกิดจากการใช้แขน ขา มากหรือนานกว่าปกตื พูดง่ายๆก็คือ ทำงานมากไปหรือนานไป โดยไม่ค่อยได้พัก พร้อมกับไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ทำให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อปวดเป็นๆหายๆ โดยเฉพาะคนที่น้ำหนักน้อยจะเป็นได้ง่ายกว่าปกติครับ
- หรืออาจจะเกิดจากการขาดสารอาหาร ขาดวิตามิน หรือ แร่ธาตุในคนที่ไม่ค่อยชอบกินอาหารบางชนิดเป็นเวลานานๆ เช่น ไม่กินผักผลไม้ ไม่กินเนื้อสัตว์เลย ฯลฯ ก็ได้ครับ
- ลองสังเกตุตามข้อมูลข้างต้นแล้วแจ้งมาอีกทีได้ครับ เพราะถ้าเราทราบสาเหตุ จะทำให้หายขาดได้ครับ

โดยคุณ พรชมพู (15478)[อา. 21 พ.ค. 2560 - 06:33 น.] #3812594