ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : ปวดหัวข้างเดียวไมเกรน ตอนอากาศร้อนๆ จะเป็นบ่อย

(N)
1.มีวิธี รักษาให้หายขาดมั้ยคับ
2.ยาแผนปัจจุบัน ตอนนี้ถึงขั้นต้องฉีดยา ระงับ
จะเป็นอันตราย มั้ยคับ
3.มียาสมุยไพร ดีๆแนะนำมั้ยคับ

สอบถามคับ...ขอบคุณ ล่วงหน้า คับ

โดยคุณ บูลย์หาดใหญ่ (442)[ศ. 24 พ.ย. 2560 - 20:33 น.]โดยคุณ หมอเมืองเพชร[จ. 27 พ.ย. 2560 - 15:25 น.] #3847427 (1/3)
- โรคไมเกรน (Migraine) คือ ภาวะที่เส้นเลือดหนังศีรษะหดตัวและคลายตัวผิดปกติ ในขณะที่เส้นเลือดคลายตัว จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะรุนแรง โดยมักปวดบริเวณศีรษะข้างเดียว หรือปวดข้างเดียวก่อนแล้วจึงปวดทั้งสองข้าง บางครั้งในขณะที่ปวดจะมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วยได้

- เนื่องจากไมเกรน เป็นอาการที่เกิดจากการกระตุ้นให้เส้นเลือดหนังศีรษะหดตัวและคลายตัวผิดปกติ ปัจจุบันนี้จึงยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าเรารู้ว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นอาการปวดศีรษะไมเกรนของเราได้ เมื่อเราหลีกเลี่ยงการถูกกระตุ้นนั้นๆ เราก็จะไม่ปวดศีรษะไมเกรนอีกเลยครับ

- ยาแผนปัจจุบัน ตอนนี้ถึงขั้นต้องฉีดยา ระงับจะเป็นอันตราย มั้ยคับ - ถ้าเป็นการรักษาโดยแพทย์จะไม่เป็นอันตราย เพียงแต่บ่งบอกว่า การรักษาโรคไมเกรนของท่านนี้ไม่ประสบความสำเร็จในการรักษาครับ เพราะหากประสบความสำเร็จในการรักษา ท่านไม่ควรที่จะเป็นไมเกรนบ่อยๆ หรือ ไม่ควรที่จะต้องใช้ยาฉีดบ่อยๆครับ

- สมุนไพรรักษาไมเกรนนั้น ยังไม่มีข้อมูลยืนยันทางการแพทย์ครับ

- แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ท่านปรึกษาได้อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะได้ร่วมกันค้นหาสาเหตุการกระตุ้นไมเกรนของท่านให้ชัดเจน เพราะถ้าค้นหาได้ ท่านก็จะไม่เป็นไมเกรนอีกเลยครับ

โดยคุณ บูลย์หาดใหญ่ (442)[จ. 27 พ.ย. 2560 - 18:12 น.] #3847444 (2/3)
ขอบคุณ อาจารย์ หมอเมืองเพชร มากค้บ
ได้ความรู้ นำมาใช้ประโยชน์ ได้คับ

โดยคุณ samunella (918)[พ. 30 พ.ค. 2561 - 08:30 น.] #3866285 (3/3)
อาการปวดศีรษะศีรษะเกิดได้จากสาเหตุหลักสองอย่าง ได้แก่

อาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นหรือการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ เช่น ปวดศีรษะไมเกรนซึ่งมักมีอาการปวดตุ้บ ๆ และมักเป็นข้างเดียว ปวดศีรษะแบบบีบรัดอาจเกิดจากการบีบรัด ตึงตัวของกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นอาการปวดศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ ในคนทั่วไป

อาการปวดที่มีสาเหตุ หรือโรคอื่นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น โรคไซนัสอักเสบ ปวดฟันทำให้ปวดศีรษะ ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

การรักษานั้นต้องรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เช่น รักษาไซนัสอักเสบ หากอาการปวดเกิดจากไซนัสอักเสบ เป็นต้น แต่หากเป็นอาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่น จะรักษาโดยการให้ยารับประทานบรรเทาอาการปวดเป็นหลัก ซึ่งมียาหลายชนิดที่ช่วยได้ ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ โดยแพทย์มักจะถามลักษณะอาการปวด อาการร่วมต่าง ๆ พร้อมกับตรวจร่างกายทางระบบประสาท เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

แต่หากมีอาการปวดศีรษะมากแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตาพร่ามัว อาเจียนพุ่ง กินไม่ได้ มีไข้สูง หรือปวดมากหลังจากเกิดได้รับการกระทบกระแทกบริเวณศีรษะมาไม่นาน ควรพบแพทย์โดยเร็วครับ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM