ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : สอบถามพระรายการประมูลครับ

(N)
สวัสดีครับ พี่ๆ น้าๆ สมาชิกและสมาชิกที่ปรึกษาทุกท่าน มีเรื่องรบกวนถามปัญหาดังนี้ครับ

1.ผมตั้งประมูลพระ พร้อมบัตรรับรอง ระบุสภาพสวย มีผู้ชนะปิดประมูลได้( โดยพระได้มีเลี่ยมใหม่ จากเดิมรูปในบัตรเลี่ยมพลาสติกกันน้ำธรรมดา ลงประมูลพระเลี่ยมกรอบทอง ) ทางผู้ชนะประมูลโอนชำระเงินตามปกติ ไม่ได้แจ้งส่งเปลี่ยนบัตร (พระราคาเกิน10,000บาท) เมื่อเวลาผ่านไปทางผู้ชนะประมูลนำไปเปลี่ยนบัตรเอง และผลปรากฎว่า ผู้ชนะแจ้งมาว่า ทาง สนง.การันตี ให้แกะกรอบทองที่เลี่ยมออก และได้เก็บบัตรเดิมที่ ระบุสภาพสวย ไว้และให้ส่งตรวจสอบใหม่ (บัตรเดิมออก เดือน2/2562 ตั้งประมูลพระปิด เดือน3/2562) สอบถามล่วงหน้า ถ้าพระบัตรออกมาใหม่แล้วไม่ระบุสภาพ หรือไม่ออกผล กรณีแบบนี้มีใช้กฎข้อไหนไหมครับ
อ่านกฎ 6.10 กรณีการชนะประมูลพระราคาตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป ผู้ชนะประมูล ** จะต้อง ** ใช้สิทธิ์ร้องขอให้ผู้ตั้งประมูลพระเครื่องส่งพระมาตรวจสอบก่อนโอนเงินทุก ครั้ง ( โดยใช้สิทธิ์พระราคาตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป)***ไม่ว่าจะมีบัตรรับรองพระเครื่องหรือไม่ก็ตาม *** หากผู้ชนะประมูล ***ไม่ใช้สิทธิ์นี้ *** แสดงว่าผู้ชนะประมูลท่านนั้น ยินดีที่จะรับปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้เอง เมื่อมีปัญหาในการคืนพระเครื่อง หรือ ปัญหาในการรับเงินคืน +++ ทางเว็บไซต์ฯขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่ติดตามเรื่องให้ เนื่องจากเหตุผลข้างต้นโดยมีรายละเอียดตามกระทู้นี้ โดยผู้ประมูลได้จะต้องแจ้งใช้สิทธิ์นี้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังปิดประมูล

2.ผมเป็นผู้ชนะประมูล ได้ปิดประมูลพระเลี่ยมกรอบทองพร้อมมีบัตรรับรอง บัตรระบุสภาพทำความสะอาดผิว และได้โอนเงินให้กับผู้ตั้งประมูลโดยที่ไม่ได้แจ้งเปลี่ยนบัตรรับรอง พอดีผู้ตั้งประมูลส่งพระมา แต่ไม่ได้มีบัตรรับรองดังกล่าวมาให้ จึงได้ทำการคืนพระ และทางผู้ตั้งได้ส่งพระดังกล่าวส่งออกบัตรในรายการประมูลใหม่ ผลตรวจสอบครั้งที่1 ไม่สรุปผลพระอยู่ในเลี่ยม ทางผู้ตั้งน่าจะทำเรื่องตรวจสอบอีกครั้ง ผลครั้งที่2 พระแท้แต่ระบุสภาพล้างผิว กรณีนี้ผมมีสิทธิ์ที่จะไม่รับได้ใช่ไหมครับ เนื่องจากสภาพระบุในบัตรรับรองต่างความหมายกันมาก
เรียนสมาชิกทุกท่าน
-เนื่องจากบนบัตรรับรองพระเครื่องมีการระบุสภาพสภาพทำความสะอาดผิว กับ สภาพล้างผิว ไว้ด้วย ทางเว็บไซต์ฯจึงขอชี้แจงความหมายของทั้ง 2 แบบไว้ดังนี้
.....1.สภาพทำความสะอาดผิว คือ การทำความสะอาดผิวพระให้มีสภาพดีขึ้นกว่าเดิมด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้อง ทำให้พระดูสวยขึ้น ดูง่ายขึ้น ไม่เสียสภาพไปจากเดิมและพระจะมีมูลค่ามากกว่าสภาพที่ยังไม่ทำความสะอาดผิว เป็นความหมายในทางบวก
.....2.สภาพล้างผิว คือ การทำความสะอาดผิวพระให้มีสภาพสะอาดขึ้นกว่าเดิม แต่กรรมวิธีในการทำความสะอาดไม่ถูกวิธี ทำให้พระเสียสภาพผิวพระไปจากเดิม ดูใหม่แวววาว ดูยากขึ้น ดังนั้นพระจะมีมูลค่าน้อยกว่าสภาพที่ยังไม่ล้างผิวครับ
-จึงเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน
-เว็บไซต์การันตีพระดอทคอม
โดยคุณ webmaster3

ขอบคุณครับผม.

โดยคุณ midori (3885)[ส. 06 เม.ย. 2562 - 12:44 น.]โดยคุณ looknam1 (2253)[ส. 06 เม.ย. 2562 - 13:13 น.] #3903668 (1/2)
1.ถ้าพระที่ส่งตรวจสอบใหม่ ได้ผลต่างจากเดิมก็เท่ากับบัตรเดิมถูกรีคอล ฉะนั้นก็ปฏิบัติตามกฏรีคอลต่อไปครับ

ส่วนกฏข้อที่ 6.10 นั้น พระตั้งแต่ 10000 บาท หากไม่ร้องขอให้ตรวจสอบ สำนักงานแจ้งไว้ว่าขอสงวนสิทธิ์ในการตามเรื่องให้เท่านั้น แต่กฏกติกาต่างๆก็สามารถปฏิบัติต่อไปตามกฏได้ เพียงแต่ในกรณีตามเงินคืน หรือปัญหาต่างๆ ผู้ประมูลที่ไม่ใช้สิทธิ์อาจต้องดำเนินการติดตามเองครับ

2.ตอบ..ใช่ครับ

*************************************************

โดยคุณ midori (3885)[ส. 06 เม.ย. 2562 - 13:18 น.] #3903669 (2/2)
ขอบคุณครับท่าน @looknam1

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM